top of page

putitright.com Group

Public·140 members

Các Làng Mai Vàng Tất Bật Chuẩn Bị Cho Tết Nguyên Đán 2024

Tết Nguyên Đán 2024 đang đến gần, và từ những tháng cuối năm nay, không khí lễ hội đã tràn về những khu vườn mai vàng tại xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Những người làm vườn đang bận rộn chăm sóc hình ảnh cây mai vàng, hy vọng có một mùa hoa nở đẹp và trúng đậm.

Trong chuyến thăm xã Xuân Đông, chúng tôi cảm nhận được sự náo nhiệt và hối hả trong không khí. Tại ấp An Lạc Thượng, chúng tôi đã đến thăm vườn mai vàng của anh Nguyễn Tấn Phát, rộng gần 2.000 mét vuông với hàng trăm cây mai từ 1 đến 5 tuổi. Anh Phát chăm sóc cây của mình rất cẩn thận, đảm bảo chúng phát triển tốt.

Để đáp ứng nhu cầu hoa cảnh trong dịp Tết Nguyên Đán 2024, anh Phát đã chuẩn bị gần 200 cây mai vàng trồng trong chậu và trên mặt đất. Hơn một tháng trước, dựa vào kinh nghiệm của mình, anh bắt đầu thực hiện các quy trình cần thiết để thúc đẩy cây ra nụ, nở hoa đẹp và nở đúng thời điểm. Giờ đây, các thương lái đã đến vườn của anh để đặt hàng mai vàng, báo hiệu một mùa vụ triển vọng.

Anh Phát cho biết mai vàng khủng được coi là biểu tượng của Tết Nguyên Đán, vì nó mang lại không khí lễ hội, khiến chúng trở nên rất phổ biến. Những người yêu hoa thường ưa chuộng những cây có hoa lớn, nhiều nụ, màu vàng rực rỡ, với hoa nở vào đúng thời điểm Giao Thừa. Tuy nhiên, mai vàng rất nhạy cảm với điều kiện thời tiết, đòi hỏi sự chăm sóc chuyên nghiệp để nở đúng thời điểm. Để đảm bảo hoa nở theo kế hoạch, người làm vườn bắt đầu lặt lá và tỉa cành từ ngày 10 đến ngày 15 tháng Chạp âm lịch.


Năm ngoái, thời tiết bất lợi—nhiệt độ quá cao và mưa trái mùa—khiến mai nở sớm. Tuy nhiên, năm nay, điều kiện tốt hơn, với mùa khô đến sớm, nhiệt độ nhẹ hơn và ít mưa trái mùa, giảm khả năng nở sớm. Do năm nay là năm nhuận, cần thêm sự cẩn thận trong việc bón phân và sử dụng thuốc trừ sâu để tránh nở sớm. Vườn của anh Phát đang phát triển tốt, cho thấy khả năng cao nở đúng thời điểm so với năm ngoái. Với giá trung bình từ 2 đến 4 triệu VND mỗi cây, anh Phát hy vọng bán hơn 100 cây mai vàng trong dịp Tết Nguyên Đán 2024.

Sau khi thăm vườn của anh Phát, chúng tôi ghé qua vườn mai vàng của chị Phan Thị Mỹ Hương, một trong những người tiên phong ở xã Xuân Đông, từ trồng dừa năng suất thấp chuyển sang trồng mai vàng. Chị Hương chia sẻ rằng vườn của chị có hơn 100 cây mai vàng, và mỗi dịp Tết Nguyên Đán, gia đình chị, giống như các nhà trồng mai khác ở Xuân Đông, mang mai ra chợ hoa hoặc chào đón các thương lái đến vườn của họ. Chị cho biết gần như mỗi gia đình ở đây đều trồng mai vàng ở một mức độ nào đó, tạo ra không khí lễ hội khi những bông hoa nở rộ khắp làng, làm cho năm mới càng thêm vui vẻ. Nếu mai bán được giá tốt, nó còn mang lại niềm vui hơn cho cộng đồng.

Nhờ sự chăm sóc tận tình và kinh nghiệm canh tác trong nhiều năm, các vườn mai vàng ở xã Xuân Đông luôn sản xuất những cây mai chất lượng cao cho thị trường mỗi dịp Tết. Ông Nguyễn Văn Mười, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Xuân Đông, chia sẻ rằng nghề trồng mai đã tồn tại hàng chục năm. Ban đầu, đây là một sở thích tinh tế, nhưng nhu cầu cây cảnh ngày càng tăng, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán, khiến mai vàng trở thành một phần quan trọng trong mỗi gia đình Việt Nam. Năm nay, các nhà nông ở Xuân Đông có hơn 30 hecta trồng với hàng chục ngàn cây mai vàng để đáp ứng nhu cầu trong dịp Tết Nguyên Đán 2024. Các nhà nông hiện đang tỉa cành và bổ sung chất dinh dưỡng để đảm bảo hoa nở đẹp và bền trong suốt kỳ nghỉ lễ.

Quan sát của chúng tôi cho thấy giá bán sỉ cho mai vàng ở đâu đẹp nhất dao động từ 500.000 VND đến 5 triệu VND mỗi cây, tùy thuộc vào giống. Với điều kiện đất lý tưởng, mai vàng trồng ở xã Xuân Đông rất tươi tắn, bền lâu, và góp phần vào không khí Tết Nguyên Đán, thu hút các thương lái và du khách từ trong và ngoài tỉnh Tiền Giang, tạo dựng thương hiệu "Làng Mai Xuân Đông".

Khi Tết Nguyên Đán 2024 đến gần, người dân ở "làng mai vàng" xã Xuân Đông tự hào về việc trồng những cây mai vàng đẹp và chất lượng cao, không chỉ mang lại thu nhập đáng kể trong thời kỳ chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, mà còn góp phần làm đẹp cho mùa lễ hội.About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page